Sau khi nặn mụn kiêng ăn gì, và nên ăn gì để mau phục hồi?

Vì không muốn “sống chung với mụn, muốn loại bỏ những nốt mụn xấu xí, quay lại vẻ tự ti thường ngày, nhiều người đã tìm rất nhiều giải pháp khác nhau để trị mụn, trong đó có nặn mụn. Cùng YB Spa tìm hiểu về việc có nên nặn mụn không, và nếu có thì sau khi nặn mụn nên kiêng những gì nhé!

Có nên nặn mụn không? Tác dụng của nặn mụn là gì?

Việc tự ý nặn mụn, đặc biệt là mụn viêm, có thể gây tổn thương da, tăng khả năng viêm nhiễm và hình thành sẹo, khó trị trong lâu dài.
Có nên nặn mụn không? Tác dụng của nặn mụn là gì?

Các chuyên gia da liễu khuyến cáo không nên tự ý nặn mụn, nên tìm đến các phương pháp điều trị mụn chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn và hiệu quả. Việc tự ý nặn mụn, đặc biệt là mụn viêm, có thể gây tổn thương da, tăng khả năng viêm nhiễm và hình thành sẹo, khó trị trong lâu dài.

Khi nặn mụn đúng cách theo chuẩn y khoa sẽ mang lại nhiều tác dụng có lợi cho da như sau: 

  • Khiến cho quá trình phục hồi nhanh chóng hơn.
  • Tránh tình trạng lây lan các ổ mụn viêm nhiễm vào những vùng da khác.
  • Hạn chế bít tắt, thông thoáng lỗ chân lông.
  • Làm sạch da, chăm sóc da hiệu quả hơn.
  • Giúp da hấp thụ nhanh các dưỡng chất.
  • Hạn chế tình trạng mụn lặp đi lặp lại.

Sau khi nặn mụn kiêng ăn gì?

Sau khi xử lí các nốt mụn, bên cạnh việc không được đưa tay lên vết thương vừa mới nặn, người trị mụn cũng rất quan tâm đến các loại thực phẩm phải tránh để làn da có thể phục hồi tốt nhất. Các hoạt chất có trong một số loại thực phẩm có thể kích thích phản ứng viêm tại vị trí vết thương hở, làm chậm quá trình lành da và tăng nguy cơ hình thành sẹo.

Do đó, để đảm bảo quá trình phục hồi da diễn ra nhanh chóng và hiệu quả, bạn nên hạn chế tiêu thụ những thực phẩm có khả năng gây viêm. Vậy sau khi nặn mụn kiêng ăn gì? YB Spa sẽ đề xuất cho bạn những thực phẩm cần lưu ý trong quá trình sau nặn mụn dưới đây:

Thực phẩm chỉ số có đường huyết cao

Sau khi nặn mụn bạn nên kiêng ăn những loại thực phẩm có chứa lượng đường cao. Việc tiêu thụ lượng lớn đường vào cơ thể sẽ khiến chỉ số đường huyết tăng cao, kích thích sản xuất insulin và dẫn đến tình trạng kháng insulin. Điều này gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố, làm tăng tiết bã nhờn và góp phần vào quá trình hình thành nhiều loại mụn.

Đồ tanh (hải sản, trứng)

Hải sản chứa nhiều chất có thể làm tổn thương da và gây kích ứng, gây cảm giác ngứa khó chịu.
Đồ tanh (hải sản, trứng)

Một loại thực phẩm tiếp theo rất tốt cho sức khỏe nhưng lại là khắc tinh của da mụn – hải sản. Hải sản chứa nhiều chất có thể làm tổn thương da và gây kích ứng, gây cảm giác ngứa khó chịu. Một trong đó là chất Iodine gây ra nhiều loại mụn như mụn trứng cá, mụn bọc. Việc ăn hải sản còn có thể làm các nốt mụn chậm lành lại hơn, tăng nguy cơ hình thành sẹo, mất thẩm mỹ cho làn da của bạn.

Rau muống

Rau muống là một loại rau xanh giàu dinh dưỡng như chất xơ và các loại vitamin có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, người bị mụn nên hạn chế tiêu thụ rau muống để quá trình phục hồi da diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Vì trong rau muống chứa một lượng đáng kể chất Madecassol, một hợp chất có khả năng kích thích sản sinh collagen. Collagen khi sản sinh quá mức tại vùng da vừa mới tổn thương, có thể gây ra tình trạng sẹo lồi. Thay vì làm đầy vết thương, collagen dư thừa lại tạo thành những mô sẹo cứng và nhô lên trên bề mặt da.

Ngoài ra, một số thành phần trong rau muống còn có thể làm tăng sắc tố melanin, nguyên nhân chính gây ra các vết thâm nám và sạm da. Khi kết hợp với vết thương hở sau khi nặn mụn, việc tiêu thụ rau muống có thể khiến các vết thâm này trở nên đậm màu hơn và khó mờ đi.

Việc sản sinh collagen quá mức và tăng sắc tố da không chỉ gây ra các vấn đề về thẩm mỹ mà còn làm chậm quá trình lành thương của da. Thay vì tập trung vào việc sửa chữa tổn thương, da lại phải đối phó với việc kiểm soát sự tăng sinh collagen và giảm sắc tố.

Thịt gà

Thịt gà là món ăn dân gian rất quen thuộc đối với mỗi gia đình. Nó vừa dễ chế biến, vừa tạo ra đa dạng món ăn ngon, vừa cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho sức khỏe.

Mặc dù vậy, các chuyên gia về da khuyên những người sau khi nặn mụn nên kiêng tiêu thụ thịt gà, vì thịt gà sẽ làm cơ thể nóng lên, có thể gây ra phản ứng viêm, sưng tấy làm chậm quá trình lành vết thương và tăng nguy cơ hình thành sẹo nếu viêm kéo dài.

Thịt bò

thịt bò có chứa hàm lượng đạm cao, có thể thúc đẩy sự sản sinh sắc tố melanin trên da, dẫn đến việc hình thành các vết thâm đen và thâm đỏ.
Thịt bò

Thịt bò là một loại thực phẩm nổi tiếng với nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Thịt bò chứa một lượng protein phong phú, cùng với nhiều hoạt chất dinh dưỡng khác như vitamin và các khoáng chất cần thiết. Nhờ đó, việc tiêu thụ thịt bò giúp củng cố hệ cơ bắp, giữ cho cơ thể dẻo dai và khỏe mạnh.

Tuy nhiên, đối với quá trình trị mụn thì nên tránh sử dụng thịt bò. Các chuyên gia da liễu cho rằng việc ăn thịt bò không tốt cho làn da đang bị mụn hoặc có vết thương hở. Bởi vì trong thịt bò có chứa hàm lượng đạm cao, có thể thúc đẩy sự sản sinh sắc tố melanin trên da, dẫn đến việc hình thành các vết thâm đen và thâm đỏ. Điều này sẽ khiến da xuất hiện sẹo thâm sẫm màu, ảnh hưởng đến vẻ ngoài thẩm mỹ của làn da.

Thực phẩm nhanh, cay, nóng, nhiều dầu mỡ

 những món ăn này lại chính là nguyên nhân gây nóng trong người, kích thích tuyến mồ hôi hoạt động mạnh mẽ, gây bít tắt trên da và sản sinh nhiều mụn hơn.
Thực phẩm nhanh, cay, nóng, nhiều dầu mỡ

Mọi người hiện nay nói chung và giới trẻ ngày nay nói riêng đặc biệt rất ưa thích các loại thức ăn cay, nóng chứa nhiều dầu mỡ. Tuy nhiên, chúng ta vô hình không nhận ra những món ăn này lại chính là nguyên nhân gây nóng trong người, kích thích tuyến mồ hôi hoạt động mạnh mẽ, gây bít tắt trên da và sản sinh nhiều mụn hơn. Da bít tắt là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tấn công vào các nốt mụn hở, tạo ra mụn viêm. Để cải thiện tình trạng sau nặn mụn, các bạn phải cố gắng kiêng loại thực phẩm “khó bỏ” này.

Chất kích thích

Các chất kích thích như rượu bia, cà phê, thuốc lá không những là những thứ ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn đặc biệt ảnh hưởng tới “sức khỏe” làn da. Khi sử dụng các chất này, sẽ khiến da bị tổn thương nặng hơn, gây khó khăn cho quá trình tái tạo da và để lại những vết thâm sẹo khó mờ.

Sau khi nặn mụn nên ăn gì?

Thực phẩm giàu kẽm

 việc bổ sung kẽm qua chế độ ăn uống có thể giúp giảm viêm và tăng tốc độ phục hồi da.
sau khi nặn mụn kiêng ăn gì

Kẽm là một “nhân tố” đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình chữa lành vết thương và điều trị mụn trứng cá, nó được xem như hoạt chất giảm viêm, kháng khuẩn rất hiệu quả. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung kẽm qua chế độ ăn uống có thể giúp giảm viêm và tăng tốc độ phục hồi da. Một số thực phẩm giàu kẽm như mầm lúa mì, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và đậu nên được ưu tiên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày để làn da được phục hồi nhanh chóng.

Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Bạn đang tìm kiếm một sản phẩm “cứu cánh” làn da sau khi nặn mụn? Hãy bổ sung vào thực đơn hàng ngày các loại thực phẩm chứa các chất chống oxy hóa. Các chất chống oxy hóa này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ da khỏi tổn thương và ngăn ngừa mụn trứng cá.

Sau khi nặn mụn, hãy bổ sung cho làn da các loại trái cây và rau giàu chất chống oxy hóa như quả mọng, cam quýt và rau lá xanh đậm, chúng sẽ giúp trung hòa các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa da và hỗ trợ quá trình phục hồi.  Đặc biệt, resveratrol – một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có trong quả việt quất, nho đỏ, quả hồ trăn, sô cô la đen,… có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn Propionibacterium acnes, nguyên nhân chính gây ra mụn.

Probiotic và thực phẩm lên men

Các loại mụn không chỉ là vấn đề thuộc về da mà còn cảnh báo đến sức khỏe bên trong, ví dụ như đường ruột của bạn. Để trị mụn hiệu quả, bạn nên bổ sung những loại thực phẩm có chứa probiotic và các loại thực phẩm lên men như sữa chua, dưa cải bắp, kombucha. Những loại thực phẩm này sẽ giúp cân bằng lại hệ vi sinh đường ruột, từ đó giúp da khỏe mạnh hơn.

Acid béo omega-3

Omega-3 và omega-6 là hai loại chất béo có tác dụng trái ngược nhau. Omega-3 giúp giảm viêm, sưng tấy còn omega-6 lại gây viêm nhiễm. Vì vậy, để da khỏe mạnh và giảm mụn, bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu omega-3 như cá hồi, cá ngừ,…  và hạn chế các thực phẩm có chứa omega-6 như dầu hướng dương, dầu đậu nành.”

Đồ ăn làm từ nghệ

Trong nghệ có thành phần Curcumin, có khả năng kháng viêm và kháng khuẩn tốt, giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn.
sau khi nặn mụn kiêng ăn gì

Nghệ là loại gia vị quen thuộc trong bếp của mỗi nhà. Có nghệ các món ăn sẽ có màu sắc đẹp mắt và hương vị đặc trưng hơn. Trong nghệ có thành phần Curcumin, có khả năng kháng viêm và kháng khuẩn tốt, giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Propionibacterium acnes – nguyên nhân gây ra mụn. Việc sử dụng nghệ cả đường uống và đường bôi có thể hỗ trợ điều trị mụn hiệu quả. Tuy nhiên, cần lưu ý sử dụng đúng cách để tránh kích ứng da.

Nên làm gì khi vô tình ăn phải những đồ cần kiêng sau khi nặn mụn?

Việc kích ứng nhẹ hay nặng, sẽ tùy vào cơ địa mỗi người và lượng thức ăn bạn đã tiêu thụ vào cơ thể.
sau khi nặn mụn kiêng ăn gì

Sẽ ra sao nếu sau khi nặn mụn, các bạn vô tình ăn phải những thực phẩm cần kiêng?

Đừng quá lo lắng, tiếp tục theo dõi những chuyển biến đối với làn da. Việc kích ứng nhẹ hay nặng, sẽ tùy vào cơ địa mỗi người và lượng thức ăn bạn đã tiêu thụ vào cơ thể. YB Spa sẽ lưu ý cho bạn hai tình huống thường gặp phải:

  • Vùng da xuất hiện mẩn đỏ, ngứa rát, khó chịu: Trong trường hợp này, bạn hãy ngay lập tức đến các cơ sở bệnh viện chuyên khoa gần nhất để được khám da, tư vấn, điều trị kịp thời. Tuyệt đối tránh các tác động lên vùng da đang mẩn ngứa.
  • Vùng da vẫn ổn, không có dấu hiệu bất thường so với lúc đầu: Trong trường hợp này, bạn hãy tiếp tục các bước chăm sóc da mụn đúng cách, hiệu quả. Duy trì việc bổ sung các thực phẩm cứu cánh cho làn da như YB Spa đã đề cập ở trên. Nên bổ sung thêm nước ép trái cây có vitamin C để quá trình phục hồi da diễn ra nhanh hơn.

Câu hỏi thường gặp

Sau khi nặn mụn nên kiêng trong bao lâu?

Thông thường, vết mụn sẽ lành sau khoảng 1 tuần. Trong thời gian này, bạn nên tránh những thực phẩm dễ gây viêm  nhiễm để da không bị sưng tấy và phục hồi tốt hơn. Nếu muốn trị mụn hiệu quả hơn, hãy đến bác sĩ da liễu để được tư vấn các phương pháp điều trị mụn chuyên nghiệp như peel da, laser. Đây có thể là lựa chọn tối ưu, giúp giảm thiểu thời gian điều trị và nguy cơ để lại sẹo.

Sau khi nặn mụn có được ăn thịt đỏ không?

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi da sau khi nặn mụn. Sau khi nặn mụn, bạn nên hạn chế các thực phẩm làm từ thịt. Trong thịt chứa nhiều protein sẽ khiến các vết thương viêm, phù nề, ngứa rát và đỏ da. Bên cạnh đó, việc tiêu thụ thịt lúc này sẽ làm chậm quá trình hồi phục, khiến da dễ bị thâm đen, thâm đỏ và có nguy cơ hình thành sẹo trên bề mặt da.

Sau khi nặn mụn nên bôi gì?

Sau khi nặn mụn, da rất nhạy cảm. Để thúc đẩy quá trình phục hồi da sau khi nặn mụn, bạn nên sử dụng các sản phẩm dưỡng da có chứa thành phần làm dịu và kháng viêm. Trong 2 ngày đầu sau nặn mụn, bạn có thể làm dịu mặt bằng nước muối sinh lý hoặc sử dụng sữa rửa mặt dịu nhẹ, và không cần dùng thêm bất kỳ sản phẩm nào khác để tránh làm tổn thương và bít tắc lỗ chân lông.

Sau 2 ngày, bạn có thể sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm dạng gel lỏng dành cho da nhạy cảm để da thích ứng dần, sau đó quay trở lại skincare chăm sóc da mụn như bình thường. Đồng thời, kết hợp thêm việc sử dụng các sản phẩm trị mụn, trị thâm để thúc đẩy làn da sớm hồi phục, đều màu, sáng mịn.

Kết luận:

Qua bài viết trên, Viện Thẩm Mỹ YB Spa đã giải thích cho câu hỏi “Có nên nặn mụn không? Các Tác dụng của việc nặn mụn?”, cùng với việc đưa ra kết luận cho nghi vấn “Sau khi nặn mụn kiêng ăn gì, và nên ăn gì để mau phục hồi?” và giải đáp thắc mắc về các câu hỏi hay gặp sau nặn mụn. Hi vọng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích cho các bạn, nếu thấy hay, hãy chia sẻ cho người thân và bạn bè cùng đọc nhé!