Đu đủ bao nhiêu calo? Lợi ích của đu đủ đối với sức khỏe

Đu đủ là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon và là loại quả bổ dưỡng cho sức khỏe. Chính vì vậy mà nhiều câu hỏi xoay quanh loại quả này như đu đủ bao nhiêu calo? Ăn đu đủ có mập không? Bài viết này của Thẩm mỹ viện Quốc tế YB Spa sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thành phần dinh dưỡng của đu đủ và nó ảnh hưởng như thế nào đến cân nặng và sức khỏe của bạn.

1. Trái đu đủ bao nhiêu calo?

1.1 Dinh dưỡng của đu đủ như thế nào?

Dinh dưỡng của đu đủ như thế nào
Dinh dưỡng của đu đủ như thế nào

Cả đu đủ xanh và đu đủ chín đều có thể được sử dụng để chế biến các món ăn. Đối với đu đủ chín chuyển sang màu cam hoặc đỏ cam, ước tính khoảng 152g đu đủ chín chứa các chất dinh dưỡng sau: Chất xơ 3g, Vitamin C 157% khẩu phần ăn khuyến nghị, Vitamin A 33% khẩu phần ăn khuyến nghị, Vitamin B9 14% khẩu phần ăn khuyến nghị, Kali 11% khẩu phần ăn khuyến nghị, Carbohydrate 15g, Protein 1g, Nước 90%, Đường 13%.

Đặc biệt, đu đủ còn chứa carotenoids , đây là chất chống oxy hóa, rất tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Ngoài ra còn có một lượng nhỏ vitamin B1, vitamin B3, vitamin B5, vitamin E, vitamin K, và các khoáng chất như canxi, magie… Tuy nhiên, trong đu đủ xanh còn có  4% nhựa latex có hàm lượng lớn papain. Đây là một trong những chất không tốt cho sức khỏe bà bầu.

1.2 Lượng calorie của quả đu đủ như thế nào?

1.2.1 Đu đủ chín có bao nhiêu calo?

Đu đủ chín có bao nhiêu calo
Đu đủ chín có bao nhiêu calo

Có một thực tế là hàm lượng calo trong đu đủ xanh khác với đu đủ chín. Bởi nếu đu đủ chín sẽ tăng độ ngọt. Vậy 100g đu đủ bao nhiêu calo? Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trong 100g đu đủ chín có khoảng 400 calo. Từ những ví dụ trên, bạn có thể thấy rằng đu đủ có hàm lượng calo thấp, nhiều chất dinh dưỡng, ít chất béo và cholesterol. Bên cạnh đó, ăn đủ còn giúp hạn chế cảm giác thèm ăn, no lâu, cân bằng lượng dinh dưỡng dư thừa trong cơ thể. Vì vậy, đu đủ rất tốt cho những ai đang muốn giảm cân. Tuy nhiên, vẫn không nên ăn quá nhiều đu đủ trong một ngày. Theo lời khuyên của các chuyên gia mỗi ngày bạn chỉ nên ăn khoảng 500 đến 700g đu đủ/ngày.

1.2.2 Đu đủ xanh có bao nhiêu calo?

Đu đủ xanh có bao nhiêu calo
Đu đủ xanh có bao nhiêu calo

Đu đủ xanh có bao nhiêu calo? Đu đủ chín có bao nhiêu calo?Có sự khác biệt về lượng calo giữa đu đủ xanh và đu đủ chín không? Câu trả lời là có, vì các nghiên cứu cho thấy đu đủ chín cung cấp nhiều calo hơn đu đủ xanh. 

1 trái đu đủ bao nhiêu calo? Đu đủ chứa khoảng 32 calo và thông thường một quả đu đủ xanh nặng từ 500g đến 1kg sẽ có chứa 160-300 calo.

 Có quá nhiều thực phẩm cung cấp cho chúng ta một lượng calo bổ sung năng lượng mỗi ngày, hãy cùng xem một bịch sữa tươi không đường bao nhiêu calo và lợi ích khi uống sữa đúng và đủ.

2. Hỗ trợ giảm cân bằng cách ăn đu đủ

2.1 Đu đủ ăn có béo không?

Đu đủ ăn có béo không
Đu đủ ăn có béo không

Với hàm lượng calo và thành phần dinh dưỡng có trong đu đủ, ăn đu đủ có béo không thì câu trả lời là hoàn toàn không. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng ăn đu đủ đúng cách không những không gây tăng cân mà còn là phương pháp giảm cân an toàn, hiệu quả. Vì hàm lượng calo trong đu đủ rất thấp, chỉ có 32 calo trong đu đủ xanh và 42 calo trong đu đủ chín. Ngoài ra, trong thành phần của đu đủ rất ít cholesterol, chất béo, ít lượng đường mà lại giàu chất xơ và vitamin để hỗ trợ  giảm cân hiệu quả.

2.2 Loại đu đủ nào hỗ trợ giảm cân: đu đủ xanh hay đu đủ chín cây

Tuy thành phần dinh dưỡng khá giống nhau nhưng đu đủ xanh không có tác dụng giảm cân. Bạn chỉ nên giảm cân bằng đu đủ chín. Vì đu đủ chín không chứa tinh bột mà lại giàu vitamin, chất xơ, khoáng chất giúp bạn giảm cân hiệu quả. Đu đủ chín sẽ giúp bạn no lâu mà không bị cảm giác thèm ăn ảnh hưởng. Do đó, nếu bạn đang muốn kiểm soát cân nặng thì không nên bỏ qua loại quả này. Đu đủ chín có màu vàng cam tươi, mùi thơm hoặc đu đủ chín trên cây thì càng tốt.

3. Lợi ích của đu đủ đem lại cho sức khỏe

3.1 Nâng cao sức khoẻ của hệ tiêu hoá

Trong đu đủ chín bao nhiêu calo? Trong đu đủ chín có tới 90% là nước cùng một lượng lớn chất xơ giúp cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa. Đặc biệt, đu đủ còn chứa một loại men tiêu hóa gọi là giúp quá trình tiêu hóa diễn ra hiệu quả hơn, ngăn ngừa ung thư ruột thừa.

3.2 Ngăn ngừa 1 số bệnh ung thư

Theo nhiều nghiên cứu, những chất như beta carotene trong đu đủ đã được chứng minh là có tác dụng phòng chống ung thư cực kỳ hiệu quả. Không những vậy nó còn giúp hỗ trợ điều trị cho những bệnh nhân mắc các bệnh ung thư ác tính.

3.3 Mang đến nhiều dưỡng chất quan trọng

Mang đến nhiều dưỡng chất quan trọng
Mang đến nhiều dưỡng chất quan trọng

Đu đủ là loại cây được trồng ở nhiều vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, quả của nó có vị ngọt và thơm được nhiều người yêu thích. Thực phẩm này có thể được chế biến và sử dụng ngay cả khi quả còn non hoặc tươi. Loại quả này chứa nhiều chất xơ, vitamin A và vitamin C, hỗ trợ bảo vệ sức khỏe, ngăn ngừa nhiều bệnh về mắt và đường tiêu hóa.

3.4 Chống oxi hoá mạnh

Đu đủ có chứa một lượng lớn các chất oxy hóa mạnh như vitamin A, vitamin C và các chất carotenoid giúp ngăn ngừa và ức chế hoạt động của các gốc tự do.

3.5 Tăng cường sức khỏe hệ tim mạch

Hàm lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất trong đu đủ hỗ trợ chức năng tim. Đặc biệt là kali – chất điện phân quan trọng giúp giảm huyết áp, tăng cường sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa bệnh tật.

3.7 Tác dụng kháng viêm tuyệt vời

Có thể bạn chưa biết trong thành phần papain của đu đủ còn chứa một loại enzym khác là chymopapain: Hai loại enzym này có tác dụng giảm viêm, ngăn ngừa nhiễm trùng, giúp vết thương nhanh lành hơn. Ngoài ra, nó còn có tác dụng hỗ trợ trong việc điều trị bệnh như: viêm khớp, bệnh gút, v.v.

3.8 Làm đẹp làn da

làm đẹp làn da
làm đẹp làn da

Đu đủ có chứa các chất có tác dụng chống oxy hóa mạnh như vitamin C, vitamin E giúp ngăn chặn quá trình lão hóa da. Đồng thời kích thích sản sinh collagen giúp  da chắc khỏe, mịn màng hơn.

3.9 Điều hoà kinh nguyệt hiệu quả

Đu đủ có chứa một lượng lớn caroten, đây là thành phần tham gia vào việc kích thích tăng tiết và điều hòa nội tiết tố Estrogen trong cơ thể. Từ đó giúp chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hơn. Ngoài ra, dùng đu đủ thường xuyên còn giúp cơ thể tăng co bóp cơ tử cung góp phần tạo nên chu kỳ kinh nguyệt thuận lợi hơn.

4. Gợi ý các công thức chế biến đu đủ

4.1 Gọt sạch vỏ và ăn đu đủ chín không qua chế biến

Gọt sạch vỏ và ăn đu đủ chín không qua chế biến
Gọt sạch vỏ và ăn đu đủ chín không qua chế biến

Không cần quá cầu kỳ trong cách chế biến, bạn có thể ăn đu đủ chín mỗi ngày để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, như đã lưu ý ở trên, không nên ăn quá nhiều mà chỉ nên ăn khoảng 500 đến 700g mỗi ngày để tránh tác dụng phụ. Bạn hãy chuẩn bị 500g đu ​​đủ, gọt vỏ, bỏ hạt và rửa sạch đu đủ, thái miếng nhỏ để làm món ăn, rồi để vài phút cho đu đủ nguội hoặc có thể cho đá bào vào tô đu đủ. Món ăn này không thêm bất kỳ thành phần nào nên không làm tăng hàm lượng calo. Những người giảm cân nên ăn đu đủ chín trước bữa ăn hoặc các món ăn kèm 30 phút để tạo cảm giác no nhanh hơn từ đó kiểm soát được lượng thức ăn nạp vào cơ thể.

4.2 Làm sinh tố đu đủ

Sinh tố đu đủ bao nhiêu calo
Sinh tố đu đủ bao nhiêu calo

Sinh tố đu đủ bao nhiêu calo? Sinh tố đu đủ là một thức uống có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều vitamin giúp làm đẹp da và hỗ trợ giảm cân. Đặc biệt là công thức món tráng miệng này cũng rất đơn giản.

Nguyên liệu chuẩn bị: ½ quả đu đủ tươi chín, một ít sữa tươi không đường và đá xay 

Thực hiện: 

Bước 1: Đầu tiên đu đủ gọt vỏ, rửa sạch rồi thái miếng vuông nhỏ. 

Bước 2: Tiếp theo, cho vào máy xay sinh tố, cho đu đủ, sữa tươi không đường, đá xay vào. 

Bước 3: Cuối cùng, tất cả những gì bạn phải làm là rót ra ly và thưởng thức món đồ uống thơm ngon. Bạn nên có 1 ly sinh tố. Ăn đu đủ vào buổi sáng sẽ không có cảm giác thèm ăn vào ban đêm.

Đừng lo lắng khi uống sinh tố đu đủ sẽ tăng mỡ bụng, vì tại đây YB Spa đã có dịch vụ giảm mỡ eo cấp tốc và an toàn,giúp bạn có thể ăn uống thoải mái mà không cần lo lắng về ngoại hình của mình rồi!

4.3 Gỏi đu đủ khô bò

gỏi đu đủ bao nhiêu calo
gỏi đu đủ bao nhiêu calo

Trong gỏi đu đủ bao nhiêu calo? Gỏi đu đủ là một trong những món ăn khoái khẩu của nhiều bạn trong mỗi bữa ăn bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Nếu có món này trong bữa ăn chính hàng ngày sẽ giúp bạn ngon miệng, thực đơn giảm cân cũng phong phú. 

Nguyên liệu: 1 quả đu đủ xanh, lạc rang, khô bò, tía tô, rau mùi, bạc hà và các nguyên liệu khác. 

Thực hiện: 

Bước 1: Đầu tiên bạn gọt vỏ và bẻ đôi hạt đu đủ rồi rửa sạch cùng với các nguyên liệu còn lại. 

Bước 2: Tiếp theo, bạn dùng nạo nạo đu đủ thành những sợi dài rồi ngâm với nước lạnh khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo. 

Bước 3: Sau đó cho đu đủ, ngò gai, tía tô, khô bò, bạc hà đã thái nhỏ vào tô, thêm gia vị vừa ăn rồi trộn đều tay. 

Bước 4: Cuối cùng bạn rắc lạc rang lên và nêm nếm lại cho vừa ăn.

4.4 Mắm đu đủ

Mắm đu đủ
Mắm đu đủ

Nguyên liệu: Đu đủ 1 trái, Mắm chua cá cơm 3 muỗng canh, Một ngọt/ đường 1 ít

Thực hiện: 

Bước 1: Sơ chế đu đủ rồi bào thành lát mỏng.

Bước 2: Bạn đun 180g đường với 50ml nước lọc, khi đường chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp. Cho tiếp 50ml nước lọc và 120ml nước mắm vào nồi rồi vặn nhỏ lửa lại cho đến khi tan hoàn toàn đường thì tắt bếp và để nguội.

Bước 3: Sau khi ướp đu đủ, bạn rửa sạch với nước nhiều lần để loại bỏ muối bám trong đu đủ. Sau đó vớt ra để khô, rồi cho lượng vừa đủ lên khăn để lau khô. Trong nồi nước mắm, cho ruốc khô và 3 trái ớt vào. Cuối cùng, bạn cho tất cả đu đủ và nước mắm vào lọ và để khoảng 24 ngày là dùng được.

4.5 Nấu canh đu đủ

Nấu canh đu đủ
Nấu canh đu đủ

Món canh là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm hàng ngày của mọi gia đình. Canh sườn nấu đu đủ là lựa chọn hoàn hảo giúp bữa ăn thêm phong phú. Không những vậy còn giúp bạn cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết trong quá trình ăn kiêng của bạn. 

Chuẩn bị: 

Bước 1: Đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch rồi cắt khúc ở dạng hình khối nhỏ. 

Bước 2: Tiếp theo bạn chặt sườn thành từng miếng nhỏ rồi ướp với gia vị cho vừa ăn. 

Bước 3: Phi thơm hành rồi cho sườn non vào xào khoảng 3 phút rồi cho nước vào đun sôi. 

Bước 4: Khi nước sôi, bạn cho đu đủ vào nấu cùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. 

Bước 5: Cho lá hẹ và rau mùi vào cho thơm ngon và thưởng thức.

5. Những ai nên ăn nhiều đu đủ?

Những ai nên ăn nhiều đu đủ
Những ai nên ăn nhiều đu đủ

Đu đủ giàu chất xơ và chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin C và vitamin A. Đu đủ chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể làm giảm viêm, chống lại bệnh tật và giúp chúng ta trông trẻ hơn. Với những người hệ tiêu hóa không được tốt, bệnh về tim mạch,… có thể tìm ăn đu đủ để được cải thiện tình trạng sức khỏe. 

6. Lưu ý khi lựa chọn và mua đu đủ

Lưu ý khi lựa chọn và mua đu đủ
Lưu ý khi lựa chọn và mua đu đủ

Nếu quyết định mua đu đủ, bạn nên ưu tiên chọn những quả hơi dài, cầm nặng tay và cuống vẫn còn nhiều nhựa. Nếu quyết định mua những quả này khi ăn có vị ngọt và thơm, ít hạt và thịt dày, không bở. Không nên chọn những quả đu đủ tròn vì chúng có nhiều chỗ chứa hạt và thịt của quả ít.

Hy vọng với những thông tin của YB spa về việc ăn đu đủ bao nhiêu calo đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc về tác dụng của đu đủ, đu đủ có bao nhiêu calo hay cách ăn đu đủ để giảm cân. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý rằng đu đủ chỉ có tác dụng giảm cân nếu bạn có một chế độ ăn uống thích hợp và phải kết hợp với luyện tập thể dục thể thao thường xuyên. Ngoài ra, nếu bạn đang quan tâm đến quá trình giảm mỡ nhanh chóng và hiệu quả, hãy đến ngay Thẩm mỹ viện Quốc Tế YB Spa để có thể trải nghiệm công nghệ giảm mỡ định hình Ultralipo siêu hủy mỡ cấp tốc và an toàn nhất cho bạn!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *