Ăn măng cụt có nổi mụn không? Ai không nên ăn măng cụt?

Măng cụt là loại trái cây ở vùng nhiệt đới có nguồn gốc từ khu vực Đông Nam Á. Đây là loại trái cây được yêu thích vì hương vị thơm ngon và hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, nhiều người lại thường gặp tình trạng nổi mụn sau khi ăn. Vậy ăn măng cụt có nổi mụn không và những ai không nên ăn măng cụt? Cùng YB Spa tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Ăn măng cụt có nóng không?

Nhiều người cho rằng măng cụt có thể gây nóng cho cơ thể ngoài những lợi ích mang lại sức khỏe. Theo nghiên cứu, măng cụt là một loại trái cây nhiệt đới nên bên trong nó chứa một lượng đường khá cao nên khi tiêu thụ nhiều sẽ gây nên tình trạng nóng trong.

Khi ăn măng cụt, lượng đường sau khi được tiếp nhận sẽ làm tăng lượng glucose trong máu, kích thích tạo ra năng lượng và nhiệt nên sẽ gây nóng lên trong cơ thể.

măng cụt nó chứa một lượng đường khá cao nên khi tiêu thụ nhiều sẽ gây nên tình trạng nóng trong
Ăn măng cụt có nóng không

Vậy câu trả lời cho câu hỏi “ăn măng cụt có nóng không?” thì là có. Nhưng đừng vì vậy mà quá lo lắng, vẫn có thể thưởng thức măng cụt nhưng tiêu thụ với số lượng ít sẽ không gây ảnh hưởng nhiều cho cơ thể. Ngoài ra, đối với những người thừa cân, khi tiêu thụ măng cụt quá nhiều có thể dẫn tới bệnh đái tháo đường.

Ăn măng cụt có nổi mụn không?

Nạp đường vào cơ thể cũng là tạo điều kiện để các vi khuẩn phát triển hơn, nhất là tụ cầu gây hại cho da.

Ngoài lượng đường gây nóng trong cơ thể, vitamin C còn được chứa nhiều trong măng cụt còn có tính oxi hoá cao. Với hàm lượng vitamin C cao như vậy cũng sẽ gây tình trạng nóng lên trong cơ thể.

khi tiêu thụ măng cụt quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng nổi mụn trên da thậm chí là lở loét.
Tiêu thụ măng cụt nhiều sẽ dẫn đến tình trạng nổi mụn

Nên khi tiêu thụ măng cụt quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng nổi mụn trên da thậm chí là lở loét. Nhưng khi ăn măng cụt quá nhiều và trong thời gian dài tình trạng này mới xuất hiện và tùy theo cơ địa của từng người.

Vì sao ăn măng cụt lại gây nổi mụn?

Như đã biết, măng cụt là một loại trái cây thơm ngon và cũng giàu dinh dưỡng, nhưng lại có một số trường hợp bị tác dụng phụ như nổi mụn sau khi ăn. Sau đây là một vài lý do có thể gây ra hiện tượng này:

  • Một số người có cơ địa nhạy cảm với một số chất có trong măng cụt, dẫn đến gặp phải phản ứng ngược như dị ứng, viêm da làm tăng khả năng nổi mụn.
  • Có thể thấy, măng cụt chứa hàm lượng đường khá cao. Khi tiêu thụ quá mức sẽ tác động tới hormone trong cơ thể và da sẽ tiết nhiều dầu, bít tắc lỗ chân lông hình thành nên mụn.
  • Măng cụt là một loại trái cây tự nhiên nên sẽ chứa nhiều chất xơ nên ăn nhiều sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá, góp phần tạo thành mụn.
  • Vì măng cụt là một loại trái cây nhiệt đới nên có tính nóng, làm tăng nhiệt độ bên trong.
Một số người có cơ địa nhạy cảm với một số chất có trong măng cụt, dẫn đến gặp phải phản ứng ngược như dị ứng
Nguyên nhân cần biết để tránh tình trạng nổi mụn

Cách ăn măng cụt không bị nổi mụn

Ăn một lượng vừa phải

Tùy vào cơ địa nên hiện tượng nổi mụn sau khi ăn măng cụt trên da có thể có hoặc không. Nhưng để hạn chế mụn chỉ nên ăn từ 2-3 quả/ngày và tần suất ăn trong tuần cũng khoảng 2-3 lần.

hạn chế mụn chỉ nên ăn từ 2-3 quả/ngày và tần suất ăn trong tuần cũng khoảng 2-3 lần.
Ăn một lượng vừa phải

Đối với cơ địa dễ nổi mụn vẫn có thể ăn nhưng cần phải uống một lượng nước đủ để hạ nhiệt trong cơ thể và đào thải độc tố ra bên ngoài. Nên uống từ 2-2,5 lít nước/ngày kết hợp với các biện pháp chăm sóc da phù hợp.

Không nên ăn lúc đói

Vì măng cụt có chứa hàm lượng axit cao nên có thể gây ra một số vấn đề như là: Gây nên hiện tượng kích ứng dạ dày, rối loạn tiêu hoá và đau bao tử.

Khi hệ tiêu hoá bị tổn thương, cơ thể sẽ mất cân bằng tạo ra một số chất độc hoặc là rối loạn nội tiết tố làm tăng tiết bã nhờn, bít tắc lỗ chân lông tạo điều kiện cho mụn bùng phát.

Để hạn chế mụn xuất hiện, nên ăn măng cụt sau bữa ăn hoặc có thể ăn nhẹ để lót bụng. Ngoài ra, có thể chế biến măng cụt với các loại thực phẩm khác trong bữa ăn.

Ăn kèm với các loại trái cây khác để trung hòa tính nóng

Để điều hoà được lượng nhiệt tăng lên trong cơ thể sau khi ăn măng cụt tránh gây nên tình trạng nổi mụn. Có thể kết hợp ăn măng cụt ăn kèm với các loại trái cây khác có tính hàn để cân bằng lại, tạo sự đa dạng về khẩu vị.

kết hợp ăn măng cụt ăn kèm với các loại trái cây khác có tính hàn để cân bằng lại, tạo sự đa dạng về khẩu vị.
Ăn kèm với các loại trái cây khác để trung hòa tính nóng

Hơn nữa, mỗi loại trái cây sẽ có một nhóm chất và hàm lượng dinh dưỡng riêng biệt, khác nhau. Khi ăn kèm măng cụt, sẽ cung cấp đầy đủ các loại vitamin, khoáng chất giúp làm dịu bên trong cơ thể, hạn chế tình trạng viêm nhiễm, bảo vệ làn da khoẻ hơn.

Những đối tượng nào không nên ăn măng cụt?

Như đã nói ở trên, măng cụt nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ nhưng lại có một số trường hợp hạn chế hoặc tốt nhất là không nên ăn:

  • Người có hệ tiêu hoá không tốt, khó tiêu cần hạn chế tiêu thụ măng cụt quá nhiều để tránh tình trạng tiêu chảy, nặng hơn là trào ngược, viêm loét dạ dày.
  • Một số người có cơ địa dễ bị ứng, vì măng cụt chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nên có thể dị ứng với một số chất trong đó.
  • Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú cũng nên hạn chế hoặc có thể ăn một ít, không nên ăn quá nhiều để tránh bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ không mong muốn.
  • Người bị tiểu đường cần phải kiểm soát được lượng đường khi nạp vào cơ thể. Măng cụt chứa lượng đường tự nhiên khá cao nên cần hạn chế để phòng ngừa hiện tượng tăng đường huyết.
  • Người thường xuyên hay đang trong tình trạng nổi mụn nhiều. Tránh các loại thực phẩm gây nóng trong để giảm nguy cơ mụn trở nên nặng hơn.
  • Người đang trong giai đoạn điều trị ung thư cần chú ý vì trong măng cụt có một số chất có khả năng gây loãng máu. Không nên ăn măng cụt trong thời gian xạ trị và cần tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị.
Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú cũng nên hạn chế hoặc có thể ăn một ít, không nên ăn quá nhiều
Phụ nữ có thai cần hạn chế ăn măng cụt

Những loại thực phẩm nào không nên ăn với măng cụt?

Măng cụt có thể ăn cùng với các loại thực phẩm khác nhưng có một số loại thực phẩm cần kiêng kỵ, không nên kết hợp ăn với măng cụt để giảm nguy cơ xảy ra tác dụng phụ không mong muốn. Sau đây là một số thực phẩm cần lưu ý:

  • Thực phẩm có hàm lượng đường cao: Vì măng cụt đã có sẵn một lượng đường tự nhiên cao trong thành phần nên khi kết hợp dẫn đến hiện tượng tăng đường huyết, buồn nôn, đau bụng, khó thở,… nhất là người bị bệnh tiểu đường.
  • Nước có ga: Khi tiêu thụ cùng một lúc, tính axit có trong khí gas và cụt kết hợp lại sẽ gây nên tình trạng kích ứng dạ dày, khó tiêu, đầy hơi hoặc đau bao tử.
  • Các loại thực phẩm khác có tính nóng: như sầu riêng, vải, nhãn,… hoặc là đồ chiên nhiều dầu mỡ. Đây là một trong những nguyên nhân tạo ra sự tăng nhiệt trong cơ thể, mụn từ đây được sản sinh ra.

Một vài lưu ý nhỏ khi ăn măng cụt

Chọn quả tươi, vỏ màu tím đậm

Măng cụt khi chín sẽ có màu tím đậm, đều màu. Vỏ màu tím đậm cho thấy măng cụt đã vừa chín, có vịt ngọt và ăn được. Không nên chọn những quả có vỏ bên ngoài nhạt màu hoặc có xuất hiện các vết chấm nâu, vì đây là quả chưa chín hoặc đã bị sâu, hư hỏng không ăn được.

Vỏ màu tím đậm cho thấy măng cụt đã vừa chín, có vịt ngọt và ăn được.
Chọn quả tươi, vỏ màu tím đậm

Ngoài ra, cần chú ý như là khối lượng, mùi thơm, phía dưới đáy để lựa chọn được quả ưng ý và thơm ngon.

Rửa sạch trước khi ăn

Để đảm bảo an toàn và sức khỏe, cần phải rửa măng cụt trước khi ăn để loại bỏ bụi bẩn, hóa chất còn dính lại trên quả.

Việc rửa vô cùng đơn giản:

  • Chỉ cần chà nhẹ trên vỏ quả khi rửa với nước.
  • Sau đó, ngâm với muối ăn khoảng từ 5-10 phút để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn và các tạp chất.
  • Cuối cùng chỉ cần rửa lại với nước sạch là có thể thưởng thức.

Sau khi rửa sạch măng cụt, có thể để vào ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản khi không có nhu cầu sử dụng và đảm bảo luôn tươi.

Kết luận

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc về câu hỏi “ Ăn măng cụt có nổi mụn không?”. Măng cụt tốt cho sức khoẻ nhưng lại có một số tác dụng phụ nếu không biết ăn đúng cách. Khi nắm rõ các biện pháp thì việc ăn sẽ không còn là vấn đề cần phải lo lắng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho làn da.