Chế độ ăn uống không khoa học là một trong các tác nhân gây ra mụn. Bác sĩ khuyên chúng ta nên ăn nhiều rau vì các dưỡng chất có trong rau hỗ trợ tích cực cho việc điều trị mụn một cách hiệu quả, nhưng không phải loại rau nào cũng tốt cho da mụn. Vậy “ bị mụn nên ăn rau gì? Nên kiêng ăn rau gì khi bị mụn?” Hãy cùng YB SPa tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé.
Những nhóm dinh dưỡng tốt cho da mụn
Để ngăn ngừa mụn cũng như hạn chế các tổn thương bởi mụn gây ra, chúng ta nên ăn các loại rau chứa các dưỡng chất sau:
- Vitamin A: Giúp đẩy nhanh quá trình tái tạo các tế bào mới cho da, ngăn ngừa các tổn thương do mụn, hạn chế việc nhiễm trùng do các vết thương hở gây ra.
- Vitamin C: Tăng cường sức đề kháng cho hệ miễn dịch, kháng viêm, góp phần sản sinh collagen, làm mờ thâm, hỗ trợ sáng da, bảo vệ da trước những tác động xấu từ bên ngoài.
- Vitamin D: Không chỉ giúp cơ thể hấp thu canxi một cách hiệu quả mà còn hỗ trợ cho việc phòng ngừa và điều trị mụn trứng cá, giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng cơ thể.
- Kẽm: Hỗ trợ tổng hợp protein và DNA để chữa lành tổn thương do mụn gây ra một cách nhanh chóng, làm đều màu da, kháng khuẩn, kháng viêm, giảm thiểu các tình trạng của mụn trứng cá, giảm thâm mờ sẹo.
- Axit omega-3: Giúp cân bằng nội tiết tố, có khả năng kháng viêm, hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị mụn trứng cá rất tốt.
- Chất chống oxy hóa: Giúp đẩy nhân mụn lên nhanh, gom cồi mụn, giảm thâm, bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại, tia UV, giúp da khỏe mạnh và từ đó làm giảm sự phát triển của mụn.
- Probiotic: Rất tốt cho hệ tiêu hóa, cân bằng hệ vi sinh trên da, ngăn ngừa tình trạng mụn sưng viêm, giảm thiểu tình trạng mụn trứng cá.
Bị mụn nên ăn rau gì? Những loại rau tốt cho da mụn
Rau là một trong những loại thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn hằng ngày vì chúng có rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe và làn da. Dưới đây là các loại rau mà YB SPa khuyên bạn nên ăn khi bị mụn giúp ngăn ngừa và hỗ trợ giảm mụn hiệu quả.
Rau diếp cá
Diếp cá là một loại rau được lựa chọn hàng đầu trong việc điều trị mụn, do hàm lượng nước chứa trong rau chiếm đến 80% giúp cơ thể thanh mát, loại bỏ độc tố. Bên cạnh đó, rau diếp cá còn chứa các hợp chất như quercetin, hyperoside, rutin giúp kháng viêm, kháng khuẩn, ức chế quá trình lão hóa trên da, làm dịu cho da khi bị các tình trạng như dị ứng, kích ứng và bảo vệ da bởi các tác nhân gây mụn. Ngoài ra, rau diếp cá còn có tác dụng kiềm hãm sự phát triển của vi khuẩn gây mụn Propionibacterium acnes.
Cách dùng: Có thể ăn cùng với các loại rau khác, xay nhuyễn với nước làm thức uống hoặc giã nhuyễn làm mặt nạ diếp cá trị mụn hiệu quả.
Rau càng cua
Rau càng cua có vị ngọt dễ ăn, làm giảm nồng độ axit uric trong máu giúp giải độc, mát gan, giảm viêm từ đó hạn chế tình trạng nóng trong người. Đồng thời, rau càng cua còn có công dụng bảo vệ làn da khỏi vi khuẩn gây mụn Staphylococcus cholermidis, thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương, hỗ trợ tích cực cho việc điều trị mụn trứng cá và giúp làm giảm lượng mụn đầu đen, mụn đầu trắng, mụn mủ, các u nang trên bề mặt da hiệu quả.
Cách dùng: Nấu canh, trộn salad hay cũng có thể ăn trực tiếp hoặc ăn cùng với các loại thực phẩm khác…
Rau má
Rau má hỗ trợ rất tốt cho việc điều trị mụn trứng cá, có thể dùng hằng ngày, giúp thanh nhiệt và giải độc, hỗ trợ giảm mụn giảm thâm, chống lão hóa và thúc đẩy nhanh quá trình tái tạo lại các tế bào bị tổn thương. Ngoài ra rau má còn hỗ trợ điều trị mụn nhọt, rôm sảy rất hiệu quả.
Cách dùng: Xay sinh tố, luộc hoặc dùng để nấu canh (kết hợp với đậu xanh sẽ làm giảm công dụng của rau má).
Bông cải xanh
Trong bông cải xanh có chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho da mụn như Vitamin C, kẽm và các chất chống oxy hóa, cùng với hàm lượng calo ít nên rất thích hợp với những người muốn giảm cân. Bên cạnh đó, nó còn chứa chất Sulforaphane giúp làm dịu cho da, hỗ trợ kháng viêm, giảm thiểu tình trạng mụn tái phát trở lại và bảo vệ cho da khi tiếp xúc với mặt trời.
Cách dùng: Nấu canh, xào hoặc chế biến cùng các thực phẩm khác,…
Bắp cải trắng
Bắp cải trắng chứa nhiều vitamin A, vitamin E, và các chất chống oxy hóa giúp đẩy nhanh quá trình phát triển của mụn để dễ dàng loại bỏ nhân mụn và chữa lành tổn thương sau mụn. Ngoài ra, bắp cải trắng còn có tác dụng kháng viêm, làm chậm quá trình lão hóa và tăng cường sức đề kháng cho da.
Cách dùng: Có thể ăn sống, luộc, nấu canh, chế biến cùng các thực phẩm khác,…
Bí đao
Trong bí đao có chứa một loại dầu thực vật, Vitamin B, vitamin C giúp thanh nhiệt, tiêu viêm giải độc, chống lão hóa và bảo vệ da khỏi khói bụi ô nhiễm rất tốt. Đồng thời, các dưỡng chất có trong bí đao còn giúp bổ sung nước cho các tế bào, hỗ trợ cấp ẩm cho da hạn chế tình trạng da khô bong tróc.
Cách dùng: Nấu canh, cắt miếng nấu nước uống, xay nhuyễn làm mặt nạ hoặc chế biến cùng các thực phẩm khác đều được.
Bông Atiso
Bông atiso giúp bảo vệ da khỏi các tác nhân gây tổn thương, làm dịu làn da bị kích ứng, nhạy cảm từ đó giúp da căng mướt mịn màn, ngăn ngừa mụn trứng cá và thu nhỏ lỗ chân lông, cải thiện các vấn đề của da.
Cách dùng: Hầm canh, làm mặt nạ atiso hoặc dùng các sản phẩm được chế biến sẵn như trà atiso, các sản phẩm làm đẹp khác từ loại hoa này,…
Nha đam
Hay còn được gọi là lô hội có cấu tạo với hơn 90% là nước, chứa nhiều dưỡng chất giúp thanh lọc, làm mát cơ thể, hỗ trợ cấp ẩm cho da giúp da luôn khỏe mạnh căng bóng mịn màng, ngăn ngừa tình trạng lão hóa sớm.
Cách dùng: Làm mặt nạ, nấu chè, làm sữa chua hay có thể sử dụng các sản phẩm làm đẹp từ nha đam.
Bị mụn không nên ăn gì?
- Thực phẩm giàu chất béo: Đặt biệt là những chất béo không lành mạnh sẽ làm ảnh hưởng tiêu cực tới cơ thể, gây béo phì, mụn viêm, tăng áp lực lên các mạch máu từ đó gây bít tắc lỗ chân lông, làm tình trạng mụn trở nên nghiêm trọng hơn.
- Sữa bò: Trong sữa bò có của các chất làm tăng hormone như IGF-1( insulin- like growth factor-1) và androgen kích thích da tiết nhiều dầu nhờn gây bít tắc lỗ chân lông và tạo điều cho các vi khuẩn phát triển dẫn đến dễ bị mụn trứng cá, mụn mủ,…
- Thực phẩm nhiều đường: Tăng lượng đường trong máu có thể gây tiểu đường, làm chậm quá trình lành thương, làm bít tắc lỗ chân lông trầm trọng và làm tình trạng mụn bị sưng viêm kéo dài có thể gây ra sẹo.
- Thức ăn nhanh, đồ nhiều dầu mỡ: Thức ăn nhanh chứa àm lượng chất dinh dưỡng ít và chứa nhiều chất béo có hại ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, gây bít tắc lỗ chân lông làm cho mụn trở nên nghiêm trọng hơn từ đó làm chậm quá trình phục hồi của da .
- Đồ cay nóng: Cản trở quá trình thanh nhiệt và giải độc của cơ thể, làm mất tính cân bằng cơ thể, rối loạn hệ tiêu hóa dẫn đến tình trạng đỏ da, sưng thậm chí nổi mụn li ti trên da, tạo điều kiện thuận lợi cho mụn phát triển.
- Cà phê và các chất kích thích: Chứa nhiều caffeine gây mất ngủ, đồng thời làm tăng hormone cortisol kích thích tuyến bã nhờn hoạt động gây bít tắc lỗ chân lông tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển dẫn đến da dễ bị kích ứng và mụn hình thành nhanh chóng.
- Socola: Nếu ăn quá nhiều socola sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe do trong chúng chứa nhiều đường và sữa kích thích da sản sinh insulin gây ảnh hưởng xấu tới da. Ngoài ra, ăn nhiều socola còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, sâu răng,…
Kết luận
Qua những thông tin mà YB SPa đem lại, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn về vấn đề nan giải là “ bị mụn nên ăn rau gì?” và “ nên kiêng ăn rau gì khi bị mụn”. Nếu bạn đang gặp các vấn đề về da mụn hay có nhu cầu chăm sóc làm đẹp có thể đến với YB SPa để được tư vấn thăm khám và hỗ trợ điều trị mụn một cách hiệu quả nhất. Với đội ngũ các y, bác sĩ lành nghề, các chuyên viên chuyên nghiệp và các thiết bị y tế hiện đại, YB SPa đảm bảo mang đến cho bạn những trải nghiệm hài lòng nhất.