Ăn dâu tây có nổi mụn không? Cần lưu ý gì khi ăn?

Dâu tây là một loại trái cây mùa hè được nhiều người yêu thích không chỉ bởi hương vị chua ngọt thanh mát mà còn giàu dinh dưỡng và chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có rất nhiều tranh cãi xoay quanh việc “ăn dâu tây có nổi mụn không”. Bài viết hôm nay, YB Spa sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này và chia sẻ những lưu ý quan trọng khi ăn dâu tây để có một làn da khỏe mạnh.

Ăn dâu tây có nổi mụn không?

Nhiều người cho rằng, bên trong dâu tây chứa hàm lượng đường cao, làm tăng lượng đường huyết trong máu và tăng sinh insulin gây nổi mụn trên da.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, dâu tây là một loại quả không chỉ giàu vitamin, khoáng chất mà còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp cơ thể chống lại các gốc tự do, bảo vệ làn da và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Nhờ vậy, hoạt động của tuyến bã nhờn được điều tiết tốt hơn hạn chế bít tắc lỗ chân lông gây mụn trên da.

Hơn nữa, trong dâu tây chứa hàm calories thấp. Trong một quả dâu tây 15 gram chỉ chứa 2,5 calories. Vì vậy đây là một sự lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn giảm cân, cải thiện vóc dáng thon gọn.

Vậy ăn dâu tây có nổi mụn không? May mắn thay, câu trả lời là KHÔNG
Ăn dâu tây có nổi mụn không?

Vậy ăn dâu tây có nổi mụn không? May mắn thay, câu trả lời là KHÔNG. Dâu tây có chỉ số đường huyết thấp và chứa nhiều vitamin A, B1, B2, đặc biệt là vitamin C mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và cả làn da. So với nhiều loại trái cây khác như chuối, xoài, mâm xôi… thì dâu tây có chỉ số đường huyết thấp hơn nên càng phù hợp cho các làn da dễ nổi mụn trứng cá.

Tuy nhiên, cần lưu ý tiêu thụ dâu tây ở một mức độ vừa phải kết hợp với uống đủ nước và chăm sóc da đúng cách. Ăn dâu tây vẫn sẽ gây mụn nếu ăn quá nhiều và chế độ ăn uống thiếu lành mạnh, nhiều đường và chất béo vẫn có thể làm tăng hàm lượng insulin, dẫn đến gây mụn trên da.

Dâu tây có lợi ích gì đối với làn da?

Đến đây, chắc hẳn bạn đã tìm được lời giải đáp cho thắc mắc “ăn dâu tây có nổi mụn không”. Như đã nêu trên, ăn dâu tây không những không gây mụn mà còn mang lại những lợi ích tuyệt vời cho làn da. Vậy những lợi ích đó là gì? Cùng YB Spa tìm hiểu tiếp nhé!

Ngăn ngừa mụn mới

Dâu tây là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng, cung cấp cho cơ thể và cả làn da nhiều tác dụng sức khỏe tuyệt vời. Hơn nữa, trong dâu tây còn chứa nhiều thành phần hỗ trợ kiểm soát mụn trứng cá và ngăn ngừa hình thành mụn mới.

Cụ thể:

  • Salicylic Acid: Salicylic Acid hay còn gọi là BHA, là một hoạt chất có công dụng loại bỏ tế bào chết, điều tiết dầu thừa và làm sạch lỗ chân lông. Từ đó, ngăn ngừa mụn hình thành và giảm nguy cơ nổi mụn.
  • Chất chống oxy hóa: Các chất chống oxy hóa trong dâu tây không những giúp da giảm sản xuất bã nhờn gây mụn mà còn giúp bảo vệ da khỏi tác hại của các gốc acid tự do, giảm nếp nhăn và làm chậm quá trình lão hóa.
  • Vitamin C: Vitamin C có vai trò hỗ trợ quá trình làm lành vết thương, làm dịu da và tiêu viêm. Hơn nữa, vitamin C còn có khả năng loại bỏ cortisol, một loại hormone tiết ra khi cơ thể căng thẳng. Từ đó, giúp ổn định hormone và hoạt động điều tiết dầu trên da, giảm thiểu nguy cơ hình thành mụn mới.

Ngoài ra, trong dâu tây còn chứa các hợp chất như myricetin, quercetin, gallocatechin, catechin, epigallocatechin,… cũng góp phần kiểm soát mụn và ngăn ngừa mụn mới trên da.

 trong dâu tây còn chứa nhiều thành phần hỗ trợ kiểm soát mụn trứng cá
Dâu tây chứa nhiều thành phần hỗ trợ kiểm soát mụn trứng cá

Bảo vệ da khỏi bức xạ tia cực tím

Tia cực tím hay còn gọi là tia UV từ ánh nắng mặt trời là một trong những tác nhân rất có hại đối với làn da. Khi thâm nhập sâu vào da, tia UV sẽ làm tổn thương DNA trong tế bào, kích thích sản sinh melanin, gây nên tình trạng sạm nám, tàn nhang, dẫn đến hình thành nếp nhăn và đồi mồi trên da.

Dâu tây chứa hợp chất anthocyanin và axit ellagic có khả năng hấp thụ tia UV, tạo thành một lớp màng bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng và mặt trời. Vitamin C có tác dụng chống oxy hóa, ức chế các gốc tự do gây hại, bảo vệ tế bào da khỏi tổn thương do tia UV và nhất là giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư da.

Giảm thâm quầng mắt

Dâu tây có khả năng làm se, làm mát chống oxy hóa và chống viêm, mang đến hiệu quả và công dụng tuyệt vời trong việc giảm quầng thâm mắt, làm đều màu da, tăng sinh collagen giúp vùng da dưới mắt đều màu và mịn màng hơn.

Có thể đắp dâu tây thái lát mỏng trực tiếp lên vùng quầng thâm hoặc nghiền nhuyễn dâu tây với hỗn hợp sữa chua hoặc mật ong, tạo thành mặt nạ dâu tây thoa đều lên vùng da quanh mắt giúp cải thiện quầng thâm hiệu quả.

Dâu tây có khả năng làm se, làm mát chống oxy hóa và chống viêm
Dâu tây có khả năng làm se, làm mát, giảm quầng thâm mắt

Mờ thâm và sáng da

Bên cạnh công dụng chống oxy hóa, các thành phần trong dâu tây như vitamin C, AHA, BHA, axit ellagic còn hỗ trợ làm sáng da, giảm thâm nám và tăng cường sản sinh collagen, giúp làn da sáng hơn, khỏe mạnh và rạng rỡ.

Cấp ẩm cho da

Ăn dâu tây hay uống nước ép dâu tây thường xuyên sẽ giúp duy trì độ ẩm tự nhiên cho da từ sâu bên trong, ngăn ngừa tình trạng bong tróc, mất nước qua da.

Nước ép dâu tây còn có thể được sử dụng làm mặt nạ dưỡng ẩm, kết hợp với các nguyên liệu khác như sữa chua không đường, cám gạo, dầu dừa. Đắp mặt nạ dâu tây thường xuyên sẽ giúp da luôn căng mọng, mịn mướt và duy trì độ đàn hồi cho da.

Ăn dâu tây hay uống nước ép dâu tây thường xuyên sẽ giúp duy trì độ ẩm tự nhiên cho da
Ăn dâu tây hay uống nước ép dâu tây sẽ giúp duy trì độ ẩm tự nhiên cho da

Chống lão hóa da

Theo các chuyên gia da liễu, ăn dâu tây thường xuyên sẽ thúc đẩy khả năng chống oxy hóa tự nhiên của cơ thể, kiểm soát các quá trình viêm và giảm thiểu các tổn thương da.

Axit ellagic, anthocyanin và lycopene là các thành phần có công dụng ngăn cản quá trình phân hủy collagen, ngăn ngừa hình thành nếp nhăn, tàn nhang và lão hóa da.

Hơn nữa, hàm lượng vitamin C dồi dào trong dâu tây còn thúc đẩy quá trình tăng sinh collagen, củng cố hàng rào bảo vệ da, chữa lành các tổn thương trên da như mụn, sẹo…

Các lợi ích khác

Bên cạnh các công dụng về làm đẹp cho làn da, dâu tây còn mang lại nhiều lợi ích to lớn khác cho sức khỏe:

  • Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Các chất chống oxy hóa như anthocyanin và flavonoid là những thành phần có khả năng bảo vệ tim mạch khỏi các gốc acid tự do gây tổn thương các tế bào trong cơ thể. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến hình thành các căn bệnh như ung thư, bệnh tim, bệnh mãn tính…
  • Tăng cường sức khỏe thị giác: Ngoài vitamin C, dâu tây còn cung cấp một lượng nhỏ các vitamin khác vitamin A, vitamin E, mangan, Kali… đóng vai trò nhất định trong việc giảm viêm, bảo vệ thị giác khỏi các tác động từ môi trường duy trì đôi mắt luôn khỏe mạnh.
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Dâu tây có chỉ số đường huyết thấp, nhờ vậy ăn dâu tây sẽ không làm tăng lượng đường trong máu mà còn làm chậm quá trình giải phóng glucose, hạn chế tăng chỉ số đường huyết, hỗ trợ sức khỏe cho những người mắc bệnh tiểu đường.
  • Tốt cho phụ nữ mang thai: Thành phần axit folic có trong dâu tây góp phần cải thiện sức khỏe cho bà bầu trong thai kỳ và giảm thiểu các nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
Thành phần axit folic có trong dâu tây góp phần cải thiện sức khỏe cho bà bầu
Dâu tây mang lại nhiều lợi ích to lớn cho sức khỏe

Ai không nên ăn dâu tây?

Dâu tây là một loại trái cây tương đối lành tính và an toàn. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn dâu tây. Một số trường hợp sau cần cân nhắc kỹ:

  • Mắc bệnh đau dạ dày mãn tính.
  • Huyết áp cao.
  • Mắc các vấn đề về rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày, trào ngược dạ. dày và tiêu chảy
  • Bệnh đại tràng.
  • Sỏi thận, suy giảm chức năng thận.
  • Người bị dị ứng với các thành phần của dâu tây.

Khi ăn dâu tây cần lưu ý gì?

Để ăn dâu tây một cách an toàn và khỏe mạnh, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Chọn dâu tây tươi, sạch, không bị dập nát. Những quả dâu có cuống tươi, hạt chắc và không bị nhũn, thâm, mốc là những quả dâu tây ngon.
  • Rửa sạch dâu tây trước khi ăn, nên ngâm dâu tây trong nước muối pha loãng khoảng 15-20 phút và rửa sạch từng quả dưới vòi nước chảy để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất, vi khuẩn và ký sinh trùng.
  • Không nên ăn quá nhiều dâu tây. Mặc dù rất tốt cho sức khỏe nhưng việc tiêu thụ quá nhiều dâu tây sẽ gây nên nhiều vấn đề về tiêu hóa, gây khó tiêu. Chỉ nên ăn khoảng 200-250 gram dâu tây/ngày để đảm bảo hiệu quả.

Kết luận

Thông qua bài viết trên, YB Spa đã giúp bạn giải đáp thắc mắc ăn dâu tây có nổi mụn không cùng các thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về lợi ích của dâu tây đối với làn da và sức khỏe. Nếu có bất kỳ những câu hỏi hoặc thông tin thú vị nào hãy chia sẻ với YB Spa qua phần bình luận bên dưới để cùng tận hưởng loại quả này một cách an toàn và khỏe mạnh nào!