Ăn nhãn có nóng không? Những ai không nên ăn nhiều nhãn?

Nhãn là một trong những loại trái cây được yêu thích vào mùa hè bởi hương vị ngọt thanh và mùi thơm dịu, có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành những loại đồ uống giải khát. Tuy nhiên, loại quả này vẫn còn gây nhiều tranh cãi về tác dụng của nó đối với sức khỏe. Vậy thì thực hư của câu hỏi “Ăn nhãn có nóng không?” là như thế nào? Hãy cùng YB Spa tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!”

Thành phần dinh dưỡng có trong quả nhãn là bao nhiêu?

Quả nhãn là một loại trái cây nhiệt đới phổ biến ở nhiều quốc gia châu Á, đặc biệt là ở Việt Nam, Trung Quốc, và Thái Lan. Với phần thịt quả mềm, mọng nước và hương vị ngọt thanh, thơm mát, nhãn là loại trái cây yêu thích của rất nhiều người.

Trong 100g thịt nhãn có chứa các thành phần dinh dưỡng cụ thể như sau:

  • Nước: 86.3g
  • Carbohydrate: 10.9g
  • Protein: 0.9g
  • Lipid: 0.1g
  • Chất xơ: 1.0g
  • Canxi: 21mg
  • Sắt: 0.4mg
  • Mangan: 0.1mg
  • Magie: 10mg
  • Phốt pho: 12mg
  • Kẽm: 0.29mg
  • Natri: 26mg
  • Đồng: 150mg
  • Vitamin B1: 0.03mg
  • Vitamin B2: 0.14 mg
  • Vitamin C: 58 mg
  • Vitamin B3: 0.3 mg
nhãn là loại trái cây yêu thích của rất nhiều người.
Nhãn là một loại trái cây có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể

Ăn nhãn có lợi ích gì đối với sức khỏe và làn da?

Tăng sức đề kháng

Trong 100g nhãn có chứa 58mg vitamin C, chính vì thế việc tiêu thụ nhãn có khả năng giúp cơ thể sản sinh ra nhiều tế bào bạch cầu, từ đó tăng cường khả năng chống lại vi khuẩn, virus gây bệnh. Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa có trong nhãn cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tế bào, ngăn ngừa tổn thương do gốc tự do gây ra và tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Có lợi cho tim mạch

Chất chống oxy hóa có trong nhãn giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do gây ra, làm giảm nguy cơ hình thành các mảng bám trong động mạch – một trong những nguyên nhân chính gây ra các bệnh về tim mạch. Do đó, việc bổ sung nhãn vào chế độ ăn uống hàng ngày là một cách tự nhiên để bảo vệ sức khỏe tim mạch.”

Tốt cho xương khớp

Nhãn là một loại trái cây giàu các dưỡng chất trong đó có đồng và canxi, giúp tăng cường sự chắc khỏe của xương khớp và hỗ trợ phát triển xương, đồng thời ngăn ngừa loãng xương. Khi tuổi tác ngày càng cao, xương trở nên yếu dần, do đó việc bổ sung canxi từ những thực phẩm tự nhiên như nhãn sẽ hỗ cơ thể hấp thụ dưỡng chất dễ dàng hơn, góp phần giúp cho xương luôn được chắc khỏe.

Kiểm soát huyết áp cho cơ thể

Thành phần của quả nhãn chứa Kali, một khoáng chất quan trọng giúp điều hòa huyết áp. Sự thiếu hụt Kali là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh cao huyết áp. Việc bổ sung nhãn có thể cung cấp thêm lượng Kali cần thiết cho cơ thể, đặc biệt đối với những người có huyết áp thấp.

Giảm nguy cơ mắc bệnh thiếu máu

Nguy có mắc bệnh thiếu máu có thể sẽ tăng lên khi có thể bị thiếu sắt . Bằng cách tiêu thụ nhãn với lượng hợp lý, bạn có thể bổ sung một lượng đáng kể sắt, giúp ngăn ngừa tình trạng này.

Ngoài ra, những đối tượng dễ mắc bệnh thiếu máu như phụ nữ đang mang thai, phụ nữ sau sinh, người ăn chay hoặc những người đang giảm cân cũng nên thường xuyên ăn nhãn để cải thiện mức sắt trong máu.

Bằng cách tiêu thụ nhãn với lượng hợp lý, bạn có thể bổ sung một lượng đáng kể sắt
Nhãn có khả năng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh thiếu máu

Tăng cường và cải thiện trí nhớ

Trong quả nhãn có chứa các thành phần có khả năng tăng cường và cải thiện trí nhớ. Theo y học cổ truyền Trung Quốc, các chế phẩm từ quả nhãn được sử dụng để điều trị chứng rối loạn lo âu. Các nhà khoa học cho rằng nhãn chứa các chất có tác động tích cực đến vùng não bộ liên quan đến việc xử lý ký ức, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Vì vậy, bạn có thể bổ sung nhãn vào chế độ ăn uống hàng ngày với một lượng hợp lý để cải thiện chức năng của não bộ.

Cung cấp vitamin C

Như đã biết, vitamin C là một dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Quả nhãn cung cấp một lượng vitamin C đáng kể, nên việc bổ sung nhãn vào chế độ ăn hàng ngày có thể giúp tăng cường khả năng kháng khuẩn, chống viêm, thúc đẩy quá trình làm lành vết thương, đồng thời kích thích sản xuất collagen tự nhiên cho da.

Hơn nữa, việc ăn nhãn có thể giúp bảo vệ da khỏi các tác động từ môi trường, làm chậm quá trình lão hóa, hỗ trợ làm mờ các đốm sắc tố, giúp cho da được trắng sáng, tươi trẻ và đều màu hơn. Bên cạnh đó, Vitamin C còn hỗ trợ làm cho răng và nướu chắc khỏe hơn.

Tốt cho hệ miễn dịch

Nhãn có khả năng kháng khuẩn nhờ vào việc giúp hệ miễn dịch của cơ thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn. Vitamin C trong nhãn hoạt động như một chất chống oxy hóa, giúp giảm tác động của các gốc tự do, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch, duy trì cơ thể khỏe mạnh. Một số nghiên cứu cho thấy việc ăn nhãn hỗ trợ hệ miễn dịch bằng cách thúc đẩy sản xuất đủ lượng tế bào bạch cầu. Ngoài ra, theo y học cổ truyền, nhãn còn có tác dụng làm giảm các bệnh về đường hô hấp như đau họng, cảm lạnh, và sốt.

Tăng khả năng chống viêm

Quả nhãn chứa các hợp chất với đặc tính chống viêm như axit ellagic, epicatechin, và axit gallic. Nhờ những thành phần này, việc ăn nhãn có thể giúp giảm các yếu tố viêm trong cơ thể. Vì vậy, để tăng cường khả năng chống viêm cho cơ thể, bạn nên bổ sung thêm nhãn vào chế độ ăn uống hàng ngày cho cả gia đình.

Làm đẹp da

Quả nhãn không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn có nhiều lợi ích cho làn da. Với hàm lượng vitamin C khá cao, nhãn giúp thúc đẩy quá trình sản sinh collagen và elastin giúp da trở nên căng mịn và tươi trẻ. Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa trong nhãn còn giúp bảo vệ da khỏi các gốc tự do gây hại, làm chậm quá trình lão hóa và giảm thiểu các nếp nhăn. Ăn nhãn thường xuyên với một lượng vừa đủ có thể cải thiện sắc tố da, giảm thâm nám, mang lại làn da sáng khỏe hơn.

Quả nhãn không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn có nhiều lợi ích cho làn da.
Nhãn giúp làm đẹp da

Ăn nhãn có nóng không?

Nhãn là loại trái cây được nhiều người yêu thích nhờ hương vị ngọt thanh và dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên, khi ăn quá nhiều nhãn trong ngày, nhiều người thắc mắc rằng liệu ăn nhãn có nóng không.

Theo thông tin đã chia sẻ trên, nhãn là loại thực phẩm có tính nhiệt, với hàm lượng đường cao và ít chất xơ, vì vậy nếu ăn quá nhiều sẽ dễ làm tăng lượng đường trong máu và gây nóng trong người.

Một người khỏe mạnh bình thường chỉ nên ăn từ 200 – 300 gram nhãn mỗi ngày để đảm bảo cơ thể nhận đủ dinh dưỡng. Ăn nhãn với một lượng vừa đủ giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, việc tiêu thụ quá mức có thể dẫn đến các triệu chứng như nổi rôm sảy, mề đay, nhiệt miệng, mụn nhọt,…

nếu ăn nhãn quá nhiều sẽ dễ làm tăng lượng đường trong máu và gây nóng trong người.
Ăn nhãn có nóng không

Những đối tượng nào không nên ăn nhiều nhãn?

Phụ nữ đang trong giai đoạn thai kỳ

Tiêu thụ quá nhiều nhãn có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe cho phụ nữ đang mang thai và ảnh hưởng đến thai nhi, nhất là trong giai đoạn từ tháng thứ 7- 8 của thai kỳ. Nhãn có tính nhiệt, do đó nếu đang mang thai, bạn nên hạn chế ăn nhãn hoặc ăn với một lượng vừa đủ để tránh gặp phải các vấn đề như đau bụng, băng huyết hoặc nguy cơ sảy thai.

Người mắc bệnh tiểu đường

Mỗi quả nhãn có chứa một lượng đường tương đối cao, vậy nên khi tiêu thụ quá mức, cơ thể có thể không kịp chuyển hóa, dẫn đến tăng đường huyết. Việc này đặc biệt nguy hiểm đối với những người đang mắc bệnh tiểu đường. Do đó, người bị tiểu đường nên hạn chế ăn nhãn để tránh làm cho tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn.

Người đang bị mụn nặng

Người đang gặp tình trạng mụn nặng nên hạn chế ăn nhãn vì loại quả này có tính nóng và chứa nhiều đường, khi ăn nhiều có thể gây nóng trong người. Từ đó sẽ kích thích hoạt động của tuyến bã nhờn tiết ra nhiều dầu hơn, dễ gây bít tắc lỗ chân lông, thúc đẩy sự phát triển của mụn và làm tình trạng mụn thêm khó kiểm soát.

Người mắc bệnh cao huyết áp

Nhãn, mít và xoài đều là những loại trái cây có tính nhiệt cao. Tiêu thụ những loại quả này có thể làm gia tăng áp lực lên tim và làm tăng huyết áp. Do đó, những người đang mắc bệnh cao huyết áp nên hạn chế ăn nhãn. Hàm lượng đường cao trong nhãn có thể làm tăng quá trình chuyển hóa và khối lượng tuần hoàn, từ đó dẫn đến tăng huyết áp.

 Những người đang mắc bệnh cao huyết áp nên hạn chế ăn nhãn.
Người mắc bệnh cao huyết áp nên hạn chế ăn nhãn

Một vài lưu ý cần biết khi ăn nhãn

Dù cho nhãn là loại trái cây bổ dưỡng, bạn cũng không nên tiêu thụ quá nhiều, đặc biệt nếu bạn đang bị tiểu đường. Bởi nhãn có chứa một hàm lượng đường khá cao, có thể làm cho nồng độ glucose trong máu tăng nhanh, điều này không tốt cho những người đang điều trị tiểu đường.

Phụ nữ mang thai cũng nên hạn chế ăn nhãn vì một số thai phụ có thể gặp tình trạng giảm dung nạp đường hoặc tiểu đường thai kỳ. Ngoài ra, những người thừa cân hoặc béo phì cũng nên tránh ăn nhiều nhãn để không nạp quá nhiều năng lượng trong thời gian ngắn.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không nên tự ăn nhãn vì hạt nhãn khá nhỏ và trơn, nếu không cẩn thận có thể bị hóc. Nếu trẻ bị hóc, có thể dẫn đến suy hô hấp và thậm chí tử vong nếu không được xử lý kịp thời. Cha mẹ nên bóc vỏ và tách hạt cho trẻ, đồng thời không để trẻ ăn nhãn khi đang chơi đùa hoặc nằm.

Để đảm bảo giá trị dinh dưỡng của nhãn, bạn nên chọn nhãn còn cành, lá tươi, vỏ màu vàng sậm và ăn nhãn mua trong ngày. Trước khi ăn, hãy rửa sạch và ngâm nhãn trong nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó bóc vỏ bằng tay.

Câu hỏi thường gặp

Ăn nhiều nhãn có tốt không?

Trong nhãn có chứa một hàm lượng đường khá cao nên khi tiêu thụ quá nhiều, cơ thể sẽ không thể chuyển hóa kịp dẫn đến tăng đường huyết, tình trạng này đặc biệt nguy hiểm cho những người đang mắc bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, những người mắc bệnh cao huyết áp nên hạn chế ăn nhãn vì lượng đường và chất dinh dưỡng trong nhãn có thể thúc đẩy quá trình chuyển hóa và khiến cho áp lực tim tăng cao, từ đó làm tăng huyết áp.

Một vấn đề phổ biến mà nhiều người gặp phải khi ăn nhãn là cảm giác nóng trong người. Mặc dù nhãn có nhiều lợi ích cho việc làm đẹp da và giữ dáng nếu sử dụng đúng cách, nhưng việc tiêu thụ quá nhiều nhãn trong ngày có thể gây ra các triệu chứng như nổi mẩn ngứa, mụn nhọt,… do nhiệt lượng sinh ra nhiều.

Ngoài ra, việc ăn nhiều nhãn cũng dễ gây tăng cân, bởi vì nhãn chứa nhiều đường và có giá trị năng lượng cao. Ngay cả khi bạn đang thực hiện chế độ ăn kiêng, việc tiêu thụ quá nhiều nhãn vẫn có thể dẫn đến tăng cân.

Ăn nhãn có gây táo bón không?

Ăn nhiều nhãn có thể gây ra tình trạng táo bón, do hàm lượng chất xơ trong nhãn khá thấp. Trong khi đó, chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa và giúp ngăn ngừa táo bón.

Những người thường xuyên bị táo bón thường có nhiệt độ cơ thể cao và chức năng hấp thu nước của đại tràng bị rối loạn. Nhãn là loại quả có tính nóng và sinh nhiệt nhiều, vì vậy việc tiêu thụ quá nhiều nhãn có thể làm tăng nhiệt trong cơ thể, dẫn đến tình trạng nóng trong người và làm cho tình trạng táo bón cũng nặng hơn. Hơn nữa, các chất độc tích tụ trong cơ thể do không được thải ra ngoài lâu ngày cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Để tránh táo bón, bạn nên kết hợp nhãn với các loại thực phẩm giàu chất xơ khác như rau xanh, trái cây có nhiều xơ và uống đủ nước để hỗ trợ cho hoạt động của hệ tiêu hóa.

Ăn nhiều nhãn có thể gây ra tình trạng táo bón, do hàm lượng chất xơ trong nhãn khá thấp.
Ăn nhiều nhãn có thể gây táo bón

Kết luận

Hy vọng qua bài viết trên, YB Spa bạn đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc “Ăn nhãn có nóng không?”. Tóm lại, nhãn là một loại trái cây vừa có hương vị thơm ngon, vừa giàu dưỡng chất, nhưng nó cũng mang tính nhiệt và chứa nhiều đường, việc ăn quá nhiều có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe như nóng trong người, táo bón, mụn nhọt. Do đó, bạn nên chú ý đến liều lượng ăn để tránh những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.